Lần đầu tiên Nhật Bản cho diễn tập sơ tán tên lửa ở Tokyo, nghi ngại trường hợp xấu nhất xảy ra

Lần đầu tiên Nhật Bản cho diễn tập sơ tán tên lửa ở Tokyo, nghi ngại trường hợp xấu nhất xảy ra

Lần đầu tiên Nhật Bản cho diễn tập sơ tán tên lửa ở Tokyo, nghi ngại trường hợp xấu nhất xảy ra

Lần đầu tiên thủ đô Tokyo, thành phố đông dân nhất Nhật Bản với hơn 9 triệu người, sẽ tổ chức diễn tập sơ tán đối phó tên lửa Triều Tiên.

Đài NHK (Nhật) ngày 27-12 cho hay Nhật Bản sắp tổ chức diễn tập sơ tán tên lửa lần đầu tiên ở thủ đô vào tháng tới.

Cuộc diễn tập sẽ được tổ chức vào ngày 22-1-2018 gần ga tàu điện ngầm và công viên giải trí tại sân vận động Tokyo Dome thuộc đặc khu Bunkyo, phía Đông thủ đô Tokyo. Cuộc diễn tập sơ tán sẽ được tiến hành dựa trên kịch bản mô phỏng một quả tên lửa đang di chuyển về hướng lãnh thổ Nhật.

Lần đầu tiên Nhật Bản cho diễn tập sơ tán tên lửa ở Tokyo, nghi ngại trường hợp xấu nhất xảy ra

Khoảng 250 người sẽ diễn tập sơ tán nhanh chóng vào nhà hoặc các địa điểm dưới mặt đất sau khi hệ thống cảnh báo quốc gia J-ALERT thông báo cho họ về tên lửa đang bay tới.

Kể từ tháng 3 năm nay, chính quyền trung ương Nhật Bản đã phối hợp tổ chức diễn tập sơ tán với 25 thành phố trên khắp nước này để phản ứng với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, chỉ một số ít trong số những cuộc diễn tập này được tổ chức ở những thành phố đông dân vì các yếu tố chẳng hạn như giao thông.

Chưa đầy một tháng trong năm nay (hôm 29-8 và 15-9), Bình Nhưỡng đã phóng hai quả tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật, gây đe dọa cho an ninh nước này.

Hôm 22-12, Nhật Bản đã thông qua ngân sách cho năm tài khóa 2018, trong đó 5,19 ngàn tỉ yen (45,77 tỉ USD) sẽ được dùng cho chi tiêu quốc phòng. Đây là mức ngân sách quốc phòng cao nhất trong sáu năm qua dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe.

Trước đó 3 ngày, nước này cũng thông qua kế hoạch mua thêm hai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên đất liền nhằm đối phó mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày một tăng từ Triều Tiên.


Những diễn biến mới trong mua sắm quốc phòng của Nhật cùng việc trang bị kiến thức cho người dân cho thấy Nhật ngày nhìn nhận mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên nghiêm trọng như thế nào.

Theo NHK

Người dân Nhật Bản chỉ có 10 phút chuẩn bị trước khi Triều Tiên tấn công tên lửa

Theo báo chí Nhật Bản, trong trường hợp Bình Nhưỡng tấn công tên lửa, người Nhật có rất ít thời gian để sơ tán bởi tên lửa chỉ bị phát hiện vài phút sau khi rời bệ phóng trong khi về lý thuyết tên lửa Triều Tiên chỉ cần 10 phút đã có thể bay tới Nhật Bản.

Lần đầu tiên Nhật Bản cho diễn tập sơ tán tên lửa ở Tokyo, nghi ngại trường hợp xấu nhất xảy ra

Sau khi Bình Nhưỡng có nhiều động thái sẵn sáng chuẩn bị chiến tranh Nhật Bản đã có một văn bản hướng dẫn người dân những cách nhằm né tên lửa của Triều Tiên. Nội dung chính của bản hướng dẫn đó là khi phát hiện thông báo có tên lửa người dân nên chạy vào các hầm trú ẩn hoặc các tòa nhà kiên cố để giảm thiểu thiệt hại về người đến mức thấp nhất.

Tuy nhiên chỉ với vẻn vẹn 10 phút để tên lửa của Triều Tiên có thể phóng tới Okinawa chắc chắn người dân ở đây sẽ không thể làm gì để tránh tên lửa chỉ với 10 phút ngắn ngủi. Thị trưởng tỉnh Osaka, ông Hirofumi Yoshimura khẳng định chỉ với 10 phút người dân không có nhiều thời gian để kịp phản ứng với cuộc tấn công tên lửa từ Triều Tiên.

Rạng sáng ngày hôm nay 29/08, Triều Tiên vừa tiến hành một vụ phóng không xác định đối với Nhật Bản. Chính phủ Nhật mô tả hành động này là là “mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có”.

Vụ phóng diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên bắn 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển Nhật Bản và một tháng sau khi tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa lần hai. Với tên lửa đạn đạo liên lục địa, các nhà phân tích lo sợ rằng nó có thể tiến sâu vào lục địa Mỹ khi hoàn thiện.

Nhật Bản hiện đang có hệ thống cảnh báo tên lửa J-Alert hiện đại nhất có thể cảnh báo tên lửa tới từng địa phương giống như hệ thống cảnh báo động đất sóng thần. Chính phủ Nhật Bản đã có nhiều cuộc họp nhằm ứng phó trong tình huống chiến tranh xảy ra, ba tỉnh Akita, Fukui và Yamagata đã có những biện pháp đề phòng tình huống xấu nhất khi chiến tranh đó là làm hầm trú ẩn, Nhật Bản hiện đang được chính phủ đặt trong tình trạng báo động sẵn sàng ứng phó với chiến tranh xảy ra bất cứ khi nào.

Việc Triều Tiên liên tục phát triển tên lửa đạn đạo đã khiến Nhật Bản trở lên dễ tổn thương. Nhật Bản đang có 54.000 binh lính Mỹ đóng quân đồn trú.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất