Phát hiện ngay 5 dấu hiệu báo động BÌNH GAS sẽ NỔ TUNG trong 3 phút tới

Phát hiện ngay 5 dấu hiệu báo động BÌNH GAS sẽ NỔ TUNG trong 3 phút tới

Phát hiện ngay 5 dấu hiệu báo động BÌNH GAS sẽ NỔ TUNG trong 3 phút tới

Hậu quả khi khí gas bị rò rỉ mà không phát hiện kịp thời và có cách xử lý nhanh chóng là vô cùng nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết các dấu hiệu bình gas đang “bất ổn” nhé.

Trên mạng xã hội vừa qua vừa xôn xao câu chuyện về bình gas phát nổ với nội dung như sau:

Hôm trước nhà em lên sau kỳ nghỉ Tết, phát hiện đường dây dẫn gas bị lũ chuột cắn đứt nham nhở. Kể ra mới thấy may, run rủi thế nào, dù lúc ấy cũng mệt phờ phạc hết cả người rồi nhưng thấy nhà cửa hôi hám, bám bụi cũng cố dọn dẹp qua qua chút. Nào ngờ vừa mở tủ bếp dưới thì thấy dây dẫn gas thủng lỗ chỗ.

Trộm vía, nhỡ mà không thấy lại bật bếp gas nấu nướng như thường thì chẳng biết hậu quả thế nào. Em cũng chột dạ nên tìm đọc mấy bài kinh nghiệm an toàn khi dùng bình gas gia đình, tiện chia sẻ cho các mẹ cùng xem để lưu ý nhé!

Đây là những dấu hiệu nguy hiểm đáng báo động bạn tuyệt đối không được bỏ qua.

Phát hiện ngay 5 dấu hiệu báo động BÌNH GAS sẽ NỔ TUNG trong 3 phút tới

1. Lửa bị đỏ

Ngọn lửa bếp gas màu đỏ có thể làm vàng đáy nồi, ảnh hưởng đến việc nấu nướng của bạn. Nguyên nhân thường do gas đốt không hết, dụng cụ nấu không sạch, đầu đốt bị bẩn, van bình gas mở quá ít, bình gas sắp hết hay bị lẫn tạp chất. Bạn nên kiểm tra và vệ sinh lại toàn bộ bếp và bình gas, hiện tượng sẽ được cải thiện.

Phát hiện ngay 5 dấu hiệu báo động BÌNH GAS sẽ NỔ TUNG trong 3 phút tới


2. Gas bốc mùi

Phát hiện ngay 5 dấu hiệu báo động BÌNH GAS sẽ NỔ TUNG trong 3 phút tới

Nếu ngửi thấy mùi gas dù bạn chưa bật bếp, rất có thể đường dây dẫn gas đã bị xì, khoá van bị hỏng hoặc ống gas nối sai khớp. Trong trường hợp mùi ga nồng nặc, có tuyết bám xung quanh bình, nhiệt độ trong phòng tăng, cần nhanh chóng mở toang cửa thông khí, đặc biệt không bật lửa hay bật tắt các thiết bị điện, tốt nhất là ngắt được nguồn điện từ xa, sau đó nhanh chóng thoát ra ngoài, gọi ngay thợ sửa chữa đến kiểm tra và xử lý.

3. Nguồn lửa bất thường

Nếu bếp ga nhà bạn không bắt lửa, ngọn lửa cháy bất thường, có mùi gas thoát ra ngoài, bạn cần lập tức tắt bếp, khoá van bình đồng thời kiểm tra lại mâm chia lửa có bị đặt lệch hay không, lau khô sứ đánh điện của bếp. Nếu không thể tự xử lý, hãy gọi thợ sữa chữa đến kiểm tra là an toàn nhất.

4. Lửa phát tiếng kêu

Nếu nghe thấy tiếng lửa bếp gas có tiếng phựt phựt, rất có thể bình ga nhà bạn đã bị rò hoặc bộ phận không khí, hoa sen (họng lửa) lắp chưa đúng khớp, khe thoát lửa bị nghẹt. Sau khi chỉnh vị trí họng lửa và làm sạch lại khe thoát lửa mà vẫn còn tiếng động này, bạn nên gọi người đến kiểm tra.

Cách xử trí khi thấy có dấu hiệu rò rỉ gas

 • Khi ngửi thấy mùi gas trong nhà, tuyệt đối không động đến bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện, không bật tắt công tắc đèn, quạt, đóng cắt mạch điện, kể cả điện thoại di động.
 • Lập tức khóa van bình.
 • Sử dụng các phương tiện thông gió thủ công, ví dụ quạt nan hoặc mảnh bìa carton để quạt tản khí đi. Nếu quạt máy đang chạy thì vẫn để nguyên.
 • Mở hết các cửa ở phía trên bếp (không phải là các cửa ngang bếp) để tạo đối lưu lên trên, khi nào gần hết mùi mới được mở hết các cửa nhà.
 • Lấy xà phòng bít vào chỗ khí gas thoát ra, phun nước vào bình, nếu thấy bình phồng lên, ngay lập tức chạy thoát ra ngoài, đề phòng bình gas nổ.

Để tránh những sự cố về gas, nên chú ý những điều sau:

 • Khi chọn bình gas, nên chọn đại lý chính hãng, có tên tuổi, tránh hàng giả.
 • Chọn bình còn nguyên vẹn, không móp méo, nước sơn còn tốt, không chóc, rỉ, rỗ.
 • Khi đang thay bình gas, tuyệt đối không được sử dụng hoặc vận hành các thiết bị có thể phát sinh tia lửa điện gần đó như nổ xe máy, đánh bật lửa.
 • Kiểm tra độ kín của bếp và ống dẫn gas bằng nước bọt xà phòng, cả trong trạng thái mở và khóa van.
 • Tủ bếp không nên làm kín, mà phải để hở để có thể ngửi được khí gas rò.
 • Hạn chế để lọt khí gas xuống đường ống hoặc các ống cống liên thông với bên ngoài. Nếu trong nhà có cống ở bếp nối với bên ngoài, khi trong nhà có hiện tượng rò gas, khí có thể lan ra đến ngoài đường, gặp tia lửa điện tình cờ có thể cháy ngược vào trong.
 • Khi sử dụng xong nên khóa van bình, không chỉ là tắt bếp, bởi có trường hợp chủ nhà đi vắng cả ngày, chuột cắn đứt dây gas mà không biết.
 • Nếu bình gas nhà bạn dùng van vặn thì khi mở chỉ vặn 1-2 vòng (hơi lỏng tay) là đủ, không cần mở hết.
 • Sau 3 – 5 năm sử dụng, nên thay ống dẫn gas.

Nguồn: songvuive.net

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất