Thủ tướng Nhật Bản vướng bê bối ‘thiên vị bạn bè’

Thủ tướng Nhật Bản vướng bê bối ‘thiên vị bạn bè’

Thủ tướng Nhật Bản vướng bê bối ‘thiên vị bạn bè’

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và đồng minh của ông, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, đang phải đối mặt với áp lực lớn liên quan đến thương vụ đất thuộc sở hữu nhà nước vốn là tâm điểm những cáo buộc thiên vị nhằm vào ông Abe. Đây là đòn giáng mạnh vào ông Abe, người đang nhận được sự ủng hộ khá cao của người dân.

Thủ tướng Nhật Bản vướng bê bối ‘thiên vị bạn bè’

Thủ tướng Abe đã hy vọng vụ bê bối bán ðất nhà nyớ́c với mức giảm giá rất lớn tại tỉnh Osaka cho một nhà ðiều hành tryớ̀ng học có mối quan hệ với vợ ông, phu nhân Akie Abe, sẽ lắng xuống. Tuy nhiên, vụ viêc một lần nữa lại nổi lên với loạt phát hiện mới.

Vụ bán đất nhà nước giá rẻ cho người quen đang khiến Thủ tướng Shinzo Abe (giữa) và Bộ trưởng Tài chính Aso (phải) lao đao.

Bán đất giá rẻ

Vụ bê bối bùng nổ từ đầu tháng 2 khi ông Kotaro Tatsumi, nghị sĩ của phe đối lập Nhật Bản, tại một cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Thượng viện, đã đưa ra bản ghi âm chứng minh rằng, bà Akie có mối quan hệ với cựu Giám đốc của tổ chức giáo dục Moritomo Gakuen, Yasunori Kagoike.

Ông Kagoike và vợ mình, bà Junko, đã bị bắt vào tháng 7-2017 vì tội gian lận nhận trợ cấp của chính phủ để xây dựng trường tiểu học. Các đảng đối lập cũng đưa ra câu hỏi về việc mua đất cho trường của ông Kagoike là do bà Akie. Theo các số liệu của Bộ Tài chính, nhà điều hành mua lại đất của nhà nước chỉ với mức giá bằng 14% giá thẩm định. Những tiết lộ cho thấy Bộ Tài Chính đang lưu giữ tài liệu về việc bán đất của chính phủ để xây trường Moritomo Gakuen, làm dấy lên lo ngại về vụ bê bối tham nhũng hoặc hối lộ.


Một nguồn tin liên quan trực tiếp vấn đề này hôm 10-3 cho biết, Bộ Tài chính ngày 12-3 sẽ báo cáo với Quốc hội rằng một số phần mô tả trong tài liệu của thương vụ bán mảnh đất nói trên đã được loại bỏ, trước khi được trình lên các nghị sĩ. “Nếu điều này là đúng, trách nhiệm chính trị không thể tránh khỏi” Akira Nagatsuma, nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản, nhận định.

Thủ Tướng Abe nhiều lần phủ nhận, cá nhân ông hoặc vợ, bà Akie, có những ưu ái đối với ông Kagoike. Thậm chí, ông còn tuyên bố sẽ từ chức nếu các bằng chứng được tìm thấy. Hôm 9-3, Thủ tướng Abe kêu gọi Bộ Tài chính nỗ lực hết sức có thể nhằm làm rõ liệu các quan chức có thay đổi văn bản liên quan tới thương vụ bán đất nhà nước này hay không. Phát biểu với phóng viên khi tới thăm tỉnh Fukushima, ông Abe nói: “Tôi muốn toàn Bộ đều nỗ lực, kể cả Bộ trưởng Tài chính Taro Aso”. Tuy nhiên, ông Abe không đưa ra câu trả lời rõ ràng về việc liệu ông Aso, cũng đang giữ chức Phó Thủ tướng, có phải từ chức do vụ việc này hay không.

Hôm 9-3, Giám đốc Cơ quan Thuế quốc gia Nobuhisa Sagawa đột ngột từ chức vì những phát biểu của ông tại Quốc hội về vụ bê bối này. Cũng trong ngày này, các phương tiện truyền thông đưa tin về việc cảnh sát đang điều tra vụ tự tử của một quan chức Bộ Tài chính làm việc tại văn phòng địa phương từng xử lý vụ bán đất cho ông Kagoike.

Tương lai ông Abe?

“Nếu ông Aso bị buộc phải từ chức, đó sẽ là một cú đánh mạnh mẽ đối với Thủ tướng, làm tăng thêm ấn tượng không tốt về nỗ lực che đậy cho ông Abe của ông Taro Aso, một đồng minh quan trọng từng là Bộ trưởng Tài chính kể từ tháng 12-2012”, Tobias Harris, Phó Chủ tịch Cty tư vấn Teneo Intelligence nhận định.

Tuy nhiên, ông Aso hôm 9-3 khẳng định không có kế hoạch từ chức do vấn đề này. “Nếu những tài liệu này bị thay đổi, toàn thể nội các nên từ chức”, Mizuho Fukushima, một nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội cho biết. Ông Abe, 63 tuổi, đã trở lại nắm quyền thủ tướng vào tháng 12-2012 với lời hứa khôi phục nền kinh tế và tăng cường sự bảo vệ. Đó là sự trở lại hiếm hoi của một nghị sĩ bảo thủ, khi ông đột ngột bị mất chức vào năm 2007 sau một năm làm việc với đầy rẫy những vụ bê bối của nội các và một Quốc hội bế tắc, yếu ớt.

Những nghi ngờ về nỗ lực che đậy lần này có thể làm giảm mức tín nhiệm của Thủ tướng Abe và làm tiêu tan hy vọng về một nhiệm kỳ thứ 3 với vai trò lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP). Một chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo LDP vào tháng 9 sẽ giúp ông trở thành thủ tướng nắm quyền lâu nhất ở Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất